ฝุ่น PM 0.1 อนุภาคที่อันตรายกว่า PM 2.5

มกราคม 27, 2021

มลพิษในอากาศแฝงไปด้วยอันตราย ไม่ใช่แค่ PM2.5 แต่ยังมี PM0.1 สารก่อภูมิแพ้ต่าง ๆ แบคทีเรีย และไวรัส ที่เล็กละเอียดถึง 0.003 ไมครอน ซึ่งแน่นอนว่าเล็กมากจนมองไม่เห็น และเบามากจนลอยไม่ตกพื้น เมื่อสูดหายใจเข้าไปสามารถซึมเข้าสู่กระแสเลือด ส่งผลกระทบต่อระบบการทำงานของอวัยวะสำคัญในร่างกาย รวมถึงความผิดปกติของสมองที่เกี่ยวกับความจำและการรับรู้

ร้ายกว่า PM 2.5 คือ PM 0.1 อนุภาคเล็กละเอียดในอากาศ

หากวัดที่ผลกระทบของฝุ่น PM2.5 ซึ่งจัดเป็นอนุภาคขนาดเล็กในอากาศ วัดเส้นผ่านศูนย์กลางได้ระหว่าง 0.1 – 2.5 ไมครอน จะพบว่า เมื่อสูดหายใจเข้าไปจะส่งผลต่ออาการป่วยทั้งในระยะสั้นและระยะยาว เช่น หอบหืด หลอดลมอักเสบ และถุงลมโป่งพอง นอกจากนี้ยังเพิ่มความเสี่ยงต่อภาวะหัวใจและหลอดเลือดอย่าง โรคหัวใจและหัวใจเต้นผิดจังหวะ

Ultrafine particles คืออะไร

Ultrafine particles คือ อนุภาคเล็กละเอียดที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางที่เล็กกว่า 0.1 ไมครอน หรือในบางครั้งเรียกว่า PM0.1 ซึ่งจัดเป็นอนุภาคที่อันตรายที่สุด และลอยตัวอยู่ในอากาศมากถึง 90% ของอนุภาคทั้งหมดในอากาศ เมื่อหายใจอนุภาคเล็กละเอียดสามารถแทรกซึมเข้าสู่ปอดได้ง่ายและติดอยู่ในปอดได้นานกว่า เป็นสาเหตุของการติดเชื้อ ทำให้ปอดอักเสบ เกิดความผิดปกติของผนังหลอดเลือด ส่งผลให้การแข็งตัวของเลือดช้าลง นอกจากนี้ PM0.1 ยังเชื่อมโยงต่อการเกิดโรคเบาหวานและมะเร็ง ซึ่งเป็นผลกระทบจากระบบการทำงานในร่างกายที่ถูกทำลาย

ultrafine particle คืออะไร

ยิ่งเล็ก ยิ่งมองไม่เห็น ยิ่งเสี่ยงต่อสมอง

จนถึงปัจจุบัน มลภาวะที่เล็กที่สุดที่ค้นพบคืออนุภาคระดับเล็กละเอียด (Ultrafine particle) ซึ่งสามารถมีขนาดเล็กได้ถึง 0.003 ไมครอน ซึ่งเล็กกว่าไวรัสถึง 10 เท่า และยังมีข้อมูลจากนักวิจัยที่แสดงให้เห็นชัดว่าอนุภาคเล็กละเอียดมีผลต่อสมองส่วนการรับรู้ ยกตัวอย่างการศึกษาที่ถูกตีพิมพ์ในวารสารทางการแพทย์ Translational Psychiatry ได้แสดงให้เห็นถึงความเชื่อมโยงระหว่างอนุภาคเล็กละเอียดในอากาศกับความผิดปกติของระบบประสาทและขีดความสามารถในการรับรู้ที่ลดลง เช่น ภาวะความจำบกพร่อง หรือความบกพร่องในการใช้เหตุและผล

คุณทำอะไรได้บ้างเพื่อปกป้องสมอง

เมื่อเราออกนอกอาคาร อาจต้องอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ไม่สามารถควบคุมได้ แต่บริเวณในอาคารหรือในบ้าน เราสามารถควบคุมดูแลได้

 

แผ่นกรอง HEPA ในเครื่องฟอกอากาศทั่วไปสามารถดักจับอนุภาคมลพิษทั่วไปจากอากาศภายนอกได้ แต่ยังไม่สามารถดักจับอนุภาคที่อันตรายสูง ซึ่งเป็นอนุภาคที่มีปริมาณมากที่สุดในอากาศได้ เพราะขนาดของอนุภาคอันตรายเหล่านั้นละเอียดถึง 0.003 ไมครอน ซึ่งเทคโนโลยีระดับ HyperHEPA ที่เป็นสิทธิบัตรเฉพาะเท่านั้นของ IQAir ได้รับการรับรองว่าสามารถหยุดอนุภาคเล็กละเอียดได้

 • รู้และเข้าใจคุณภาพอากาศภายในอาคารหรือภายในบ้าน (Indoor Air Quality – IAQ) – เพื่อที่จะปรับปรุงคุณภาพอากาศ (Air Quality Improvement) ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเครื่องวัดคุณภาพอากาศ AirVisual Pro ของ IQAir สามารถวัดค่าทั้งมลพิษในอากาศ (AQI – Air Quality Index) ค่าอุณหภูมิ ความชื้น รวมถึงคาร์บอนไดออกไซด์ที่มาจากการหายใจออก เพราะถ้ามีมากไปอาจทำให้อ่อนเพลียจนหมดสติได้ จึงมาพร้อมคำแนะนำในการปรับปรุง เช่น ควรเปิดเครื่องฟอกอากาศเพราะมีฝุ่นมาก หรือควรเปิดหน้าต่างเพื่อระบายคาร์บอนไดออกไซด์และเพิ่มออกซิเจน
 • เช็กคุณภาพอากาศภายนอกสม่ำเสมอ – เพราะเรายังจำเป็นต้องเปิดรับอากาศภายนอกมาหมุนเวียนเพื่อเพิ่มออกซิเจน การรู้ค่า AQI ภายนอกจึงเป็นสิ่งจำเป็น ซึ่งสามารถดูได้ผ่านแอปพลิเคชัน AirVisual ของ IQAir ซึ่งมีข้อมูล real-time พร้อมพยากรณ์ล่วงหน้าที่เป็นมาตรฐานเดียวกันทั่วโลก
 • หลีกเลี่ยงการเปิดรับอากาศที่ไม่จำเป็นที่บ้าน – เพื่อลดมลพิษที่จะเข้ามาในบ้าน ควรเลือกใช้ระบบเติมอากาศสะอาดเพื่อกรองอากาศก่อนเข้าบ้าน (Perfect 16) และเลือกใช้เครื่องฟอกอากาศประสิทธิภาพสูงที่กรองอนุภาคเล็กละเอียดได้ (HealthPro)
 • เลือกใช้เครื่องฟอกอากาศส่วนบุคคลขนาดเล็กประสิทธิภาพสูง – หากเราต้องออกไปข้างนอก เช่น ไปที่ทำงานหรือนั่งทำงานตามจุดต่าง ๆ รวมถึงบนรถ เราสามารถเลือกใช้เครื่องฟอกอากาศส่วนบุคคลที่พกพาได้สะดวกและกรองอนุภาคเล็กละเอียด003 ไมครอนได้ (Atem)
 • ลดการสร้างมลพิษทางอากาศ – เช่น ลดการใช้รถส่วนบุคคลแล้วเปลี่ยนไปใช้ขนส่งสาธารณะหรือการเดิน เพราะทุกครั้งที่คุณตัดสินใจใช้ จะช่วยลดการสร้างมลพิษกับทุกคนได้

เกี่ยวกับ IQAir

IQAir เป็นบริษัทสัญชาติสวิสที่มีความเชี่ยวชาญในเทคโนโลยีการฟอกอากาศ โดยมีจุดมุ่งหมายช่วยให้บุคคล องค์กรและชุมชนสามารถสูดอากาศบริสุทธิ์ ด้วยการวิเคราะห์ข้อมูลคุณภาพอากาศและการทำงานร่วมกับหน่วยงานต่าง ๆ ทั่วโลก นับตั้งแต่ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 2506 IQAir เป็นผู้นำระดับโลกและดำเนินงานในกว่า 100 ประเทศทั่วโลก

สินค้าแนะนำในบทความ

HealthPro 250

เครื่องฟอกอากาศอันดับ 1 สำหรับผู้ป่วยโรคภูแพ้และหอบหืด เทคโนโลยีแผ่นกรอง HyperHEPA หยุดยั้งแม้แต่อนุภาคที่เล็กที่สุด

IQAir HP250 - Rear view- Air purifier

AirVisual Pro

เครื่องตรวจวัดคุณภาพอากาศพกพา พร้อมเลเซอร์สแกนเนอร์ที่ล้ำสมัยตรวจจับ PM2.5 ได้อย่างแม่นยำ แสดงข้อมูลแบบเรียลไทม์ CO2, AQI, อุณหภูมิและความชื้นสัมพัทธ์

AirVisual Pro compare side by side

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็นต่อการให้บริการ
  เปิดใช้งานตลอด

  เป็นคุกกี้ที่จำเป็นต้องมีในการดำเนินการของเว็บไซต์ของเรา อันได้แก่ คุกกี้ที่ทำให้ท่านสามารถเข้าสู่ระบบบนเว็บไซต์ของเราและเพิ่มสินค้าในตะกร้าสินค้าของท่านได้ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน

  เป็นคุกกี้ ที่ทำให้เราทราบและสามารถนับจำนวนผู้เข้าเยี่ยมชมและดูว่าผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ของเราว่าเป็นอย่างไร ซึ่งช่วยให้เราปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์

 • คุกกี้เพื่อการทำงาน

  เป็นคุกกี้ ที่ทำการจดจำท่านเมื่อท่านได้กลับเข้ามาสู่เว็บไซต์ ซึ่งท่านจะได้รับประสบการณ์การเลือกซื้อสินค้าที่ดีขึ้นบนเว็บไซต์ ตัวอย่างเช่น คุกกี้ จะช่วยให้เราสามารถจัดสินค้าที่เหมาะสมแก่ท่าน ทำการทักทายท่านด้วยชื่อของท่านและจดจำลักษณะต่างๆ ของท่าน

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  เป็นคุกกี้ ที่บันทึกการเยี่ยมชมเว็บไซต์ของเรา หน้าเว็บต่างๆ ที่ท่านได้เข้าชมและลิงค์ที่ท่านได้ติดตาม เราจะใช้ข้อมูลนี้เพื่อทำให้เว็บไซต์ของเราและโฆษณาต่างๆ บนเว็บไซต์ รวมทั้งข้อมูลทางการตลาดได้ส่งไปยังท่านโดยเป็นข้อมูลที่ท่านมีความสนใจและเกี่ยวข้อง เราอาจเผยแพร่ข้อมูลเหล่านี้แก่บุคคลที่สามซึ่งให้บริการแก่เราเพื่อวัตถุประสงค์ดังกล่าว

บันทึกการตั้งค่า