แพ้ขนแมว แพ้ขนสุนัข เกิดจากอะไร?

เมษายน 30, 2021

สำหรับคนที่เลี้ยงสัตว์ ถ้าให้เขาและสัตว์เลี้ยงต้องอยู่แยกจากกันคงเป็นเรื่องยาก มิตรภาพระหว่างมนุษย์กับสัตว์เลี้ยงนั้นมีมาอย่างยาวนาน แต่นอกจากความผูกพันและช่วงเวลาดีดีแล้ว ยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่สัตว์เลี้ยงได้มอบให้ นั่นคือ “อาการแพ้สัตว์เลี้ยง” หากคุณเป็นหนึ่งในเจ้าของที่มีอาการ ไอ จาม หายใจไม่สะดวก ผื่นขึ้น เมื่ออยู่ใกล้สัตว์เลี้ยง  อย่าได้กังวลไป เพราะเราจะมาแบ่งปันเคล็ดลับวิธีการอยู่ร่วมกับสัตว์เลี้ยงให้คุณห่างไกลโรคภูมิแพ้

3 ใน 10 ของคนเลี้ยงสัตว์มีอาการแพ้สัตว์เลี้ยง โดยพบคนแพ้ขนแมวมากกว่าคนแพ้ขนสุนัขถึงสองเท่า

อาการแพ้ขนแมว ขนสุนัขเกิดจากอะไร?

หลายคนคงคิดว่าขนสัตว์เลี้ยงเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดภูมิแพ้ แต่รู้หรือไม่ ผู้ร้ายตัวจริงที่ทำให้เกิดอาการแพ้มากที่สุดคือ สะเก็ดรังแคสัตว์ (Pet dander) ซึ่งเป็นเศษขนาดเล็กที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า และไม่ได้มีเพียงแต่ในหมาแมวเท่านั้น สัตว์ตระกูลฟันแทะ อย่างหนู กระรอก กระต่าย ก็พบสะเก็ดรังแคได้เช่นกัน

อาการแพ้สัตว์เลี้ยงมักเกิดจากโปรตีน ซึ่งพบมากตามเซลล์ผิวหนังและยังเป็นสารประกอบในน้ำลายและมูลของสัตว์เลี้ยง เมื่อสารก่อภูมิแพ้แห้งลงจะมีน้ำหนักเบามาก ทำให้ลอยในอากาศได้นาน และด้วยโครงสร้างที่มีลักษณะขรุขระ สารก่อภูมิแพ้นี้จึงสามารถลอยไปติดทุกที่ในบ้าน ทั้งผ้าปูที่นอน โซฟา เฟอร์นิเจอร์ ไม่เว้นสิ่งของและเสื้อผ้าที่ใส่ และยังแพร่กระจายต่อไปได้ทุกที่ถึงนอกบ้าน โรงเรียน ที่ทำงาน โรงพยาบาล ขนส่งสาธารณะ ซึ่งทำให้คนสามารถเกิดอาการแพ้สัตว์ได้เช่นกันแม้ไม่มีสัตว์เลี้ยงในบ้าน

Pet Allergy / Pet Dender

อาการแพ้สัตว์เลี้ยงเป็นอย่างไร

สารก่อภูมิแพ้จากขนแมว ขนสุนัข หรือสัตว์เลี้ยงประเภท อื่น ๆ นั้นกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ตามอวัยวะส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ดังนี้

 • ฟึดฟัด คัดจมูก หายใจไม่สะดวก
 • ไอ จาม
 • น้ำมูกไหล
 • ตาแดง คันตา น้ำตาไหล
 • เจ็บปวดบริเวณใบหน้า
 • ใต้ตาบวมช้ำ
 • คันบริเวณจมูก ริมฝีปาก และลำคอ
 • มีเสมหะในลำคอ
 • ในบางคนจะมีอาการรุนแรงทางผิวหนังร่วมด้วย เรียกว่า “โรคผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้” เช่น ลมพิษ กลาก ตุ่มขึ้น ผื่นขึ้น มีอาการคัน

จะรู้ได้อย่างไรว่าคุณแพ้สัตว์เลี้ยง?

หากคุณมีอาการแพ้ดังที่กล่าวมาข้างต้น อย่าพึ่งตัดสินไปเองว่านี่คือ อาการแพ้ขนหมา แพ้ขนแมว ก่อนจะเริ่มจัดการกับภูมิแพ้ ต้องรู้จักประเภทภูมิแพ้ที่เป็นให้ดีก่อน ซึ่งในปัจจุบันเราสามารถไปขอตรวจสารก่อภูมิแพ้ (Allergy Screening) ได้ที่โรงพยาบาลรัฐและเอกชนทั่วประเทศ มีให้เลือก 2 วิธี คือ

 • Skin Test การทดสอบแบบสะกิดผิวหนัง โดยนำสารที่คาดว่าแพ้มาหยดตรงที่สะกิด ถ้ามีอาการแพ้จะมีผื่นขึ้นและรู้สึกแสบคัน วิธีนี้ทราบผลภายใน 10-20 นาที
 • Rest Test การทดสอบภูมิแพ้โดยการเจาะเลือดไปตรวจ เหมาะสำหรับคนที่ทานยาแก้แพ้เป็นประจำ โดยส่วนใหญ่แพทย์จะนัดมาฟังผลในครั้งถัดไป และมีค่าใช้จ่ายสูงกว่าแบบแรก

วิธีรักษาอาการแพ้สัตว์เลี้ยง

หากผลแสดงว่าคุณแพ้สัตว์เลี้ยงแล้ว ก็ไม่ต้องกังวล ลองปฏิบัติตามวิธีง่าย ๆ เหล่านี้ เพื่อลดสารก่อภูมิแพ้และลดอาการแพ้ที่ไม่พึงประสงค์

สร้างพื้นที่ปลอดสารก่อภูมิแพ้

วิธีที่มีประสิทธิภาพที่สุดในการลดอาการแพ้สัตว์เลี้ยง คือการสร้างเขตปลอดสัตว์เลี้ยงในบ้าน เช่น ห้องนอน วิธีนี้อาจฟังดูยากสำหรับคนรักสัตว์แต่เป็นวิธีที่ดีที่สุด เพื่อให้คุณได้พักผ่อนและหายใจได้โล่งโดยไม่มีภูมิแพ้มากวนใจ ซึ่งสามารถเสริมความมั่นใจทำให้เป็นห้องที่มีอากาศสะอาดอย่างสมบูรณ์ด้วยการใช้เครื่องฟอกอากาศประสิทธิภาพสูง ที่สามารถกรองอนุภาคได้ละเอียดถึง 0.003 ไมครอน ซึ่งละเอียดกว่าฝุ่นทุกประเภท ละเอียดกว่า PM2.5 800 เท่า ในขณะที่สารก่อภูมิแพ้จากสัตว์เลี้ยงจะมีขนาด 10 – 20 ไมครอน แต่อย่าลืมที่จะดูแลความสะอาดของปลอกหมอน ผ้าปูเตียง และผ้าคลุมเตียงเป็นประจำด้วย

เปิดใช้เครื่องฟอกอากาศตามมุมต่าง ๆ ในบ้าน

แน่นอนว่าสารก่อภูมิแพ้จากสัตว์เลี้ยงที่มีน้ำหนักเบานี้สามารถลอยไปได้ทั่วทุกที่ การมีเครื่องฟอกอากาศไว้ในจุดต่าง ๆ ของบ้านจึงเป็นอีกวิธีที่ดีที่สุดที่ช่วยปกป้องคุณจากอาการภูมิแพ้ ทั้งยังช่วยกรองมลพิษอื่น ๆ เช่น ฝุ่น PM2.5 สปอร์เชื้อรา เกสรดอกไม้ สารเคมีในอากาศและกลิ่นไม่พึงประสงค์ ดูแลคุณภาพอากาศในบ้านให้สะอาดได้ตลอดเวลา

อาบน้ำให้สัตว์เลี้ยงเป็นประจำ

สัตว์เลี้ยงของคุณอาจไม่ถูกใจสิ่งนี้ แต่มันคือวิธีที่ช่วยลดจำนวนสะเก็ดรังแคสัตว์ได้ ควรใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่ออกแบบมาสำหรับสัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะ และสำหรับสัตว์เลี้ยงขนยาวก็ควรพาไปตัดขนเป็นประจำ

ทำความสะอาดบ้านเป็นประจำ

บ้านมีสัตว์เลี้ยงอาจต้องได้รับการทำความสะอาดบ่อยกว่าบ้านที่ไม่มีสัตว์เลี้ยง ดูดฝุ่นบนพื้นทุกวันเพื่อเก็บฝุ่นและขนสัตว์ รวมถึงพวกสะเก็ดรังแคสัตว์ที่มองไม่เห็น เช็ดทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์ ซักพรมและผ้าม่าน ที่สำคัญต้องทำความสะอาดของใช้สัตว์เลี้ยงเป็นประจำ เช่น เตียงนอน ผ้า ของเล่น กรง เพื่อไม่ให้สารก่อภูมิแพ้ไปสะสม

ใช้ตัวช่วยรักษาโรคภูมิแพ้

ลองหาวิธีที่ทำให้คุณได้ใกล้ชิดกับเจ้าสัตว์เลี้ยงได้อย่างมีความสุขมากขึ้น โดยปรึกษาแพทย์เพื่อหาตัวช่วยลดอาการภแพ้ เช่น ยาต้านฮีสตามีน ยาแก้แพ้ และยาสเตียรอยด์พ่นจมูก

IQAir Pet Allergy with family

อย่าปล่อยให้ภูมิแพ้เป็นอุปสรรคของความรักความผูกพันระหว่างคุณกับเจ้าสัตว์เลี้ยง เคล็ดลับข้างต้นหากลองทำตามก็จะช่วยให้อาการแพ้ลดลงได้ IQAir อยากเห็นคุณและครอบครัวมีความสุขกับสิ่งที่รักพร้อมมีสุขภาพที่ดีอย่างยั่งยืน

เครื่องฟอกอากาศประสิทธิภาพสูงจาก IQAir

เครื่องฟอกอากาศประสิทธิภาพสูงอย่าง IQAir HealthPro Series นั้น เลือกใช้แผ่นกรองระดับ HyperHEPA ที่จดสิทธิบัตรเฉพาะ กรองได้ละเอียดถึง 0.003 ไมครอน ครอบคลุมฝุ่นทุกขนาด เชื้อโรคและแบคทีเรีย รวมถึงสารก่อภูมิแพ้ต่าง ๆ และเป็นแบบที่ผลิตจากวัสดุใยแก้วแท้ ซึ่งมีคุณสมบัติของเส้นใยที่ซับซ้อนกว่าแบบสังเคราะห์และประจุไฟฟ้าสถิตบนเส้นใยยังคงอยู่ได้แม้เวลาจะผ่านไปนาน อีกทั้งแผ่นกรองมีขนาดใหญ่หลายตารางเมตรแต่พับลงในองศาที่ออกแบบมาเฉพาะ จึงทำให้ประสิทธิภาพของแผ่นกรองยังคงอยู่เหมือนวันแรกได้นานหลายปี ผ่านมาตรฐานการกรองระดับสูงของยุโรป European Norm EN1822 ที่สำคัญทุกเครื่องที่ผลิตจะผ่านการตรวจสอบคุณภาพ วัดการกรองจริงต้องได้ประสิทธิภาพอย่างน้อย 99.97% พร้อมใบรับรองก่อนส่งออกจากโรงงานได้

เกี่ยวกับ IQAir

IQAir เป็นบริษัทสัญชาติสวิสที่มีความเชี่ยวชาญในเทคโนโลยีการฟอกอากาศ โดยมีจุดมุ่งหมายช่วยให้บุคคล องค์กรและชุมชนสามารถสูดอากาศบริสุทธิ์ ด้วยการวิเคราะห์ข้อมูลคุณภาพอากาศและการทำงานร่วมกับหน่วยงานต่าง ๆ ทั่วโลก นับตั้งแต่ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 2506 IQAir เป็นผู้นำระดับโลกและดำเนินงานในกว่า 100 ประเทศทั่วโลก

สินค้าแนะนำในบทความ

HealthPro 250

เครื่องฟอกอากาศอันดับ 1 สำหรับผู้ป่วยโรคภูแพ้และหอบหืด เทคโนโลยีแผ่นกรอง HyperHEPA หยุดยั้งแม้แต่อนุภาคที่เล็กที่สุด

IQAir HP250 - Rear view- Air purifier

Atem Desk

สร้างโซนอากาศสะอาดส่วนตัวทุกที่ที่คุณต้องการ