รายงาน: ประชากรทั่วโลกกว่า 90% กำลังหายใจรับมลพิษในอากาศที่เป็นอันตราย

กันยายน 10, 2020

IQAir ได้รวบรวมข้อมูลและจัดทำ World Air Quality Report 2019  (รายงานสถานการณ์คุณภาพอากาศโลก พ.ศ. 2562) รายงานคุณภาพอากาศฉบับที่ 2 ของโลก โดยจัดอันดับเมืองต่าง ๆ จากทั่วโลกที่มีค่าเฉลี่ยมลพิษมากที่สุด ซึ่งเผยให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงของมลพิษทางอากาศ (PM2.5) ในช่วงปีที่ผ่านมา

ข้อมูลล่าสุดที่รวบรวมโดย IQAir ซึ่งเผยแพร่ในรายงานคุณภาพอากาศและการจัดอันดับเมืองที่มีมลพิษมากที่สุดโลกประจำปี 2019 เผยให้เห็นการเปลี่ยนแปลงของมลพิษฝุ่นละออง (PM2.5) ทั่วโลกในช่วงปี 2019

ชุดข้อมูลใหม่นี้ทำให้เห็นระดับมลพิษทางอากาศที่เพิ่มสูงขึ้นอันเป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ เช่น พายุทราย ไฟป่า การเผาเศษวัสดุทางการเกษตร และมลพิษที่ได้รับจากการขยายตัวของเมืองอย่างรวดเร็วในภูมิภาคต่างๆเช่นเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในขณะเดียวกันมีการพัฒนาในโครงสร้างพื้นฐานเพื่อการตรวจสอบคุณภาพอากาศทั่วโลก อย่างไรก็ตามยังมีช่องว่างขนาดใหญ่ในการเข้าถึงข้อมูลคุณภาพอากาศทั่วโลก

“ในขณะที่ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่กำลังเป็นกระแสข่าวทั่วโลก แต่ฆาตกรเงียบก็มีส่วนทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเกือบ 7 ล้านคนต่อปีและนั่นคือมลพิษทางอากาศ” Frank Hammes CEO ของ IQAir กล่าว ด้วยการรวบรวมและแสดงข้อมูลจากสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศหลายพันแห่งในปี 2019 ได้ให้บริบทใหม่เกี่ยวกับภัยร้ายที่กำลังคุกคามสุขภาพสิ่งแวดล้อมทั่วโลก

ข้อค้นพบที่สำคัญจากรายงาน ได้แก่ :

  • ประเทศจีน: ปี 2019 จีนมีระดับ PM5 ลดลงเฉลี่ย 9% ซึ่งเมื่อเทียบกับปี 2018 ก็ลดลงเช่นกันเฉลี่ยอยู่ที่ 12% อย่างไรก็ตามกว่า 98% ของเมืองต่าง ๆ ยังคงมีค่ามลพิษทางอากาศเกินมาตรฐานของ WHO (US AQI) และเกินมาตรฐานของจีน (CN AQI) ถึง 53% แต่ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา เมืองปักกิ่งกลับมีระดับ PM2.5 ประจำปี ลดลงกว่า 50% และหลุดจากการจัดอันดับ 200 เมืองที่มีมลพิษมากที่สุดในโลก
  • ประเทศเกาหลีใต้: ระดับคุณภาพอากาศในเมืองสำคัญยังค่อนข้างนิ่งและน่าเป็นห่วงในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยปี 2019 เกาหลีใต้เป็นประเทศที่มีค่าเฉลี่ยมลพิษ 5 มากที่สุดในบรรดาประเทศ OECD (Organization for Economic Co-operation and Development) ซึ่งประกอบด้วยสมาชิก 36 ประเทศ
  • ประเทศอินเดีย: ค่าเฉลี่ยมลพิษทางอากาศ  ในอินเดียยังคงเกินมาตรฐานของ WHO ถึง 500% แต่เมื่อเทียบปี 2018 และ 2019 มลพิษทางอากาศของประเทศลดลงถึง 20% ซึ่ง 98% ของเมืองต่าง ๆ ในอินเดียเกิดการเปลี่ยนแปลงขึ้น เชื่อว่าส่วนใหญ่เป็นผลมาจากการชะลอตัวทางเศรษฐกิจ
  • ทวีปเอเชียใต้: ประเทศอินเดียและปากีสถาน ยังคงครองตำแหน่งเมืองที่มีมลพิษ 5 มากที่สุดในโลกในปี 2019 โดย 21 เมืองในอินเดีย และ 5 เมืองในปากีสถานนั้น ติดอันดับ 30 เมืองแรกที่มีมลพิษมากที่สุดในโลก
  • ทวีปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้: การพัฒนาด้านอุตสาหกรรมอย่างรวดเร็วของภูมิภาค ทำให้เมืองจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย และเมืองฮานอย ประเทศเวียดนาม มีค่ามลพิษทางอากาศเกินมาตรฐานแซงเมืองปักกิ่ง ประเทศจีน เป็นครั้งแรก
  • ปัญหาไฟป่าและการเผาพื้นที่เกษตรในที่โล่ง ส่งผลกระทบอย่างมากต่อคุณภาพอากาศในเมืองต่าง ๆ ของประเทศทั่วโลก ได้แก่ สิงคโปร์ ออสเตรเลีย อินโดนีเซีย บราซิล กัวลาลัมเปอร์ เชียงใหม่ และเมืองลอสแองเจลิส
  • การเปลี่ยนแปลงของพื้นที่ที่กลายเป็นทะเลทรายและพายุทรายมีบทบาทสำคัญต่อคุณภาพอากาศที่ไม่ดีในตะวันออกกลางและจีนตะวันตก
  • ประชากรจำนวนมากทั่วโลกยังไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลมลพิษทางอากาศแบบเรียลไทม์โดยเฉพาะในแอฟริกาและตะวันออกกลาง หน่วยงานภาครัฐและองค์กรพัฒนาเอกชน (NGO) ที่เพิ่มขึ้นกำลังติดตั้งเซ็นเซอร์คุณภาพอากาศราคาประหยัดเพื่อเติมช่องว่างของข้อมูลที่มีอยู่ ด้วยความพยายามอย่างต่อเนื่องทำให้ข้อมูลคุณภาพอากาศที่เป็นสาธารณะมีให้บริการเป็นครั้งแรกใน แองโกลา บาฮามาส กัมพูชา สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก อียิปต์ กานา ลัตเวีย ไนจีเรียและซีเรีย

ข้อมูลคุณภาพอากาศปี 2019 แสดงข้อบ่งชี้ที่ชัดเจนว่าการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศสามารถเพิ่มความเสี่ยงในการสัมผัสกับมลพิษทางอากาศของมนุษย์ผ่านจำนวนและความรุนแรงที่เพิ่มขึ้นของไฟป่าและพายุทราย

การเผาไหม้เชื้อเพลิงฟอสซิล เช่นถ่านหิน ในหลาย ๆ ภูมิภาค มีความเชื่อมโยงกับ ปริมาณมลพิษ PM2.5 และก๊าซเรือนกระจกที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

มลพิษทางอากาศจึงไม่ใช่เรื่องไกลตัวคุณอีกต่อไป คุณจึงต้องใส่ใจติดตามข่าวสารคุณภาพอากาศเพื่อการวางแผนในการดำเนินชีวิตในแต่ละวัน

ดาวน์โหลด: World Air Quality Report 2018 TH

ดาวน์โหลด: World Air Quality Report 2019 EN

IQAir AirVisual – Air Quality Forcast
แอปพลิเคชันตรวจวัดคุณภาพอากาศแบบ Real Time ที่จะอำนวยความสะดวกในการอัพเดทข้อมูลคุณภาพอากาศจากตำแหน่ง GPS ที่อยู่ปัจจุบันของคุณ ทั้งยังสามารถเรียกดูข้อมูลคุณภาพอากาศในทุกพื้นที่ได้ทั่วโลก พร้อมชุดข้อมูลการพยากรณ์อากาศล่วงหน้า 7 วันที่เชื่อถือได้

IQAir AirVisual
IQAir AirVisual Pro

IQAir AirVisual Pro เครื่องตรวจวัดคุณภาพอากาศคุณภาพสูง

รายงานข้อมูลมลพิษทางอากาศภายในอาคาร วัดค่าฝุ่นละออง ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ อุณภูมิ เเละความชื้นได้อย่างแม่นยำด้วยเซ็นเซอร์ที่ทำงานควบคู่กับสมองกล AI พร้อมระบบแจ้งเตือนอัจฉริยะให้คำแนะนำ เมื่อตรวจพบว่าคุณภาพอาคารในอาคารแย่ เพื่อให้คุณสามารถปรับคุณภาพอากาศได้ทันที พร้อมเชื่อมต่อ Wi-fi ออนไลน์ข้อมูลผ่านแอปพลิเคชัน IQAir AirVisual – Air Quality Forecast ที่ผู้คนนับล้านทั่วโลกดาวน์โหลดใช้

เกี่ยวกับ IQAir

IQAir เป็นบริษัทสัญชาติสวิสที่มีความเชี่ยวชาญในเทคโนโลยีการฟอกอากาศ โดยมีจุดมุ่งหมายช่วยให้บุคคล องค์กรและชุมชนสามารถสูดอากาศบริสุทธิ์ ด้วยการวิเคราะห์ข้อมูลคุณภาพอากาศและการทำงานร่วมกับหน่วยงานต่าง ๆ ทั่วโลก นับตั้งแต่ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 2506 IQAir เป็นผู้นำระดับโลกและดำเนินงานในกว่า 100 ประเทศทั่วโลก

แชร์บทความ

สินค้าแนะนำในบทความ

HealthPro 250

เครื่องฟอกอากาศอันดับ 1 สำหรับผู้ป่วยโรคภูแพ้และหอบหืด เทคโนโลยีแผ่นกรอง HyperHEPA หยุดยั้งแม้แต่อนุภาคที่เล็กที่สุด

IQAir HP250 - Rear view- Air purifier

AirVisual Pro

เครื่องตรวจวัดคุณภาพอากาศพกพา พร้อมเลเซอร์สแกนเนอร์ที่ล้ำสมัยตรวจจับ PM2.5 ได้อย่างแม่นยำ แสดงข้อมูลแบบเรียลไทม์ CO2, AQI, อุณหภูมิและความชื้นสัมพัทธ์

AirVisual Pro compare side by side