สารเคมีในรถยนต์ อันตรายแค่ไหน

กันยายน 11, 2020

ใครๆ ก็รู้ว่าไอเสียของรถบนถนนที่พลุกพล่านนั้นเป็นอันตรายปอดของคุณ ไม่ใช่แค่ควันหรือฝุ่นที่ออกมาจากท่อไอเสียเท่านั้นที่มีอันตรายต่อสุขภาพ แต่ยังมีปัญหาอื่น ๆ ที่มาจากภายในรถของคุณด้วยและนั่นคือ “กลิ่นรถใหม่”

คุณภาพอากาศภายในรถ (VIAQ) – คุณภาพอากาศภายสำหรับรถยนต์

คุณภาพอากาศภายในรถยนต์กำลังประเด็นที่น่าสนใจและมีการพูดถึงอยู่บ่อยครั้งในหมู่นักวิทยาศาสตร์ ผู้บริโภค ผู้ให้การสนับสนุนด้านสุขภาพ ผู้ผลิตยานยนต์และแม้แต่สมาชิกสภานิติบัญญัติ(1) เราใช้เวลาประมาณ 8% ของวันไปกับรถของเราซึ่งมีส่วนสูงถึงถึง 90% ของเวลาที่เราอยู่ในพื้นที่ในร่ม (Indoor) รถยนต์ของเรามีขนาดเล็กและมีพื้นที่จำกัด ซึ่งอาจมีความเข้มข้นของสารมลพิษสูงกว่าพื้นที่ในร่มอื่น ๆ มาก

กำจัดการรวมตัวของสารเคมีออกจากรถยนต์
สิ่งที่ทำให้เกิด “กลิ่นใหม่ของรถ” ที่น่าดึงดูดนั้นคือการรวมตัวของสารเคมีที่ปล่อยออกมาจากชิ้นส่วนและส่วนประกอบต่าง ๆ ภายในรถ ชิ้นส่วนภายในเหล่านี้ ได้แก่ แผงหน้าปัด, วัสดุปูที่นั่ง, วัสดุปูพื้น, พรม, ขอบประตู, ที่วางแขนและส่วนประกอปอื่น ๆ อีกมากมาย ที่จริงแล้วส่วนประกอบภายในส่วนใหญ่ทำด้วยพลาสติก กาว ผ้าและวัสดุอื่น ๆ ที่สามารถ ปล่อยก๊าซทางเคมีสู่บรรยากาศ (ลักษณะเดียวกับการละเหยของน้ำ แต่เปลี่ยนจากความชื้นเป็นสารเคมี)

จากการศึกษาจำนวนมากพบว่ารถใหม่มักมีความเข้มข้นของสารเคมีสูง บ่อยครั้งที่นักวิจัยค้นพบสารประกอบอินทรีย์ระเหย (VOCs) ระหว่าง 30 ถึง 250 ชนิด ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับรถที่ทดสอบ และสารเคมีที่ถูกค้นพบเหล่านั้นมีหลายชนิดที่อาจเป็นพิษต่อมนุษย์ ได้แก่ :

เบนซีน | Benzene: จัดเป็นสารก่อมะเร็งกลุ่มที่ 1 (“สารก่อมะเร็งต่อมนุษย์”) โดยองค์การระหว่างประเทศเพื่อการวิจัยโรคมะเร็งหรือ IARC เบนซีนใช้ในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์ เช่น พลาสติกและตัวทำละลาย การสัมผัสกับเบนซินมีความเชื่อมโยงกับอัตราการเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาว มะเร็งต่อมน้ำเหลืองและมะเร็งเม็ดเลือดที่เพิ่มขึ้น และยังเป็นอันตรายอย่างยิ่งเมื่อสูดดมและการสัมผัสโดยตรง ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการระคายเคืองตาจมูกและลำคอ

ฟอร์มาลดีไฮด์ | Formaldehyde (กลุ่มที่ 1): ใช้ในขั้นตอนการผลิตกาวที่ใช้ในแผ่นใยไม้อัดและพาร์ติเคิลบอร์ด นอกจากนี้ยังพบในฉนวนโฟมและใช้ในการเคลือบผิวของสิ่งทอ โดยมีความเกี่ยวข้องกับมะเร็งปอดและมะเร็งหลังโพรงจมูก นอกจากนี้ยังอาจทำให้เกิดอาการไอหายใจไม่ออกและเจ็บหน้าอกรวมถึงอาการระคายเคืองตาจมูกและลำคอ

เอทิลเบนซีน | Ethyl benzene (กลุ่ม 2B -“อาจเป็นสารก่อมะเร็งในมนุษย์”): ส่วนใหญ่ใช้ในการผลิตสไตรีน หากได้รับหรือสัมผัส อาจส่งผลกระทบต่อระบบทางเดินหายใจเฉียบพลัน เช่น ระคายคอ ระคายเคืองตาและผลกระทบทางระบบประสาท เช่น เวียนศีรษะ

อะซีตัลดีไฮด์ | Acetaldehyde (กลุ่ม 2B): ระคายเคืองต่อตาผิวหนังและทางเดินหายใจ หากสัมผัสอย่างใกล้ชิดอาจเกิดผื่นแดง ไอ ปอดบวมและเนื้อเยื้อตาย

สไตรีน | Styrene (กลุ่ม 2B): เกิดจากการผสมระหว่างเบนซินและเอทิลีนที่ใช้ในการผลิตพลาสติกเรซินและยางสังเคราะห์ สไตรีนสามารถทำให้เกิดอาการทางระบบประสาทส่วนกลาง เช่นอาการอ่อนเพลียและสมาธิลดลงและความจำระยะสั้นลดลง การได้รับสารสไตรีนอาจทำให้เกิดการระคายเคืองต่อดวงตา ผิวหนัง จมูกและระบบทางเดินหายใจ และอาจทำให้ง่วงนอนหรือหมดสติได้

โทลูอีน | Toluene (กลุ่มที่ 3 – ไม่สามารถจำแนกประเภทได้): สารเติมแต่งที่พบในเชื้อเพลิงรถยนต์ สีเคลือบเงาและกาว และยังใช้ในการผลิตสารเคมีอื่น ๆ สหภาพยุโรป (EU) ระบุว่าโทลูอีนเป็นสารพิษต่อระบบสืบพันธุ์และยังเกี่ยวข้องกับผลกระทบทางระบบประสาทหลายอย่าง เช่น กล้ามเนื้ออ่อนแรง พูดไม่ชัด การได้รับโทลูอีนทางผิวหนังอาจทำให้ผิวหนังระคายเคืองและพองได้

ไซลีน | Xylene (กลุ่ม 3): ไซลีนทำหน้าที่เป็นตัวทำละลายในสีและหมึก นอกจากนี้ยังใช้ในการผลิตพลาสติก หนังและยาง การได้รับไซลีนอาจทำให้ตับและไตถูกทำลายและยังส่งผลให้เกิดอาการวิงเวียนศีรษะ ปวดศีรษะหรือสับสน เมื่อผิวหนังสัมผัสกับไซลีนอาจทำให้เกิดการระคายเคืองและผิวหนังซีด รวมไปถึงผิวแห้งแตกและพุพองได้

การศึกษาพบว่าประเภทและความเข้มข้นของ VOC ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ดูเหมือนว่าสิ่งที่สำคัญที่สุด ได้แก่ : (2)

 • วัสดุตกแต่งภายใน
 • อายุรถและอุณหภูมิภายในรถ
 • ระดับการระบายอากาศและความชื้น

วารสาร Indoor and Built Environment ได้ตรวจสอบการศึกษาและงานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับ VOC มากกว่า 90 เรื่องในกว่า 10 ประเทศ การค้นพบที่สำคัญบางประการ ได้แก่ :

 • ความเข้มข้นของการปล่อยเอทานอลในรถยนต์ที่ใช้เบาะหนัง 6 คัน มีค่าสูงกว่า รถยนต์ที่ใช้เบาะผ้า 95 คัน
 • ระดับ VOC ในรถยนต์ในรถยนต์ใหม่ที่มีซันรูฟ มีความเข้มข้นของ VOC เพิ่มขึ้นมากถึง 30% เนื่องจากมีการปล่อยมลพิษจากวัสดุปิดผนึกและกาวรอบ ๆ ซันรูฟ
 • การใช้เบาะผ้าสีดำหรือสีขาวสามารถเพิ่มสารประกอบมากกว่า 30% ภายในรถยนต์
 • มลพิษที่เกิดจากอะโรมาติกไฮโดรคาร์บอนอาจเพิ่มขึ้นตามอุณหภูมิหรือความชื้นในรถที่เพิ่มขึ้น แต่จะลดลงตามอายุรถหรือระยะการเดินทาง
 • ความเข้มข้นของเบนซีนโทลูอีน ไซลีน และเอทิลเบนซีนในรถใหม่สูงกว่ารถรุ่นเก่าถึง 12.89% 103.54% 123.14% และ 104.20% ตามลำดับ
 • ความเข้มข้นของเบนซินในรถยนต์ที่ 29 ° C สูงกว่าที่ 24 ° C ประมาณ 28.8%
 • ความแตกต่างของอุณหภูมิ 6 ° C จาก 29 ° C ถึง 35 ° C อาจทำให้ความเข้มข้นของเบนซีนในห้องโดยสารเพิ่มขึ้น 102% ในอุณภูมิสูงความเข้มข้นของสารจะเพิ่มขึ้นได้มากกว่าอุณภูมิต่ำ
 • ผู้ขับขี่มีความเสี่ยงต่อสุขภาพจากมลพิษในรถยนต์สูงกว่ากว่าผู้โดยสารเนื่องจากการสัมผัสโดยตรงกับแหล่งที่มาของการปล่อยมลพิษมากกว่า

วิธีป้องกันตัวเองจาก VOC ภายในรถ

 • ทำให้ภายในรถมีการระบายอากาศที่ดี โดยเฉพาะในช่วงหกเดือนแรกของการเป็นเจ้าของ
 • จอดในที่ร่มโดยและแง้มเปิดหน้าทิ้งต่างไว้เล็กน้อย (หากสามารถทำได้อย่างปลอดภัย) หรืออย่างน้อยก็พยายามระบายอากาศก่อนเข้าไปข้างในรถโดยเฉพาะในวันที่อากาศร้อน
 • หลีกเลี่ยงการนั่งในรถขณะจอด
 • ใช้ม่านบังแสงอาทิตย์เพื่อลดความร้อนสะสมในรถให้น้อยที่สุด
 • เช็ดภายในรถบ่อย ๆ ด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์และน้ำยาทำความสะอาดที่ปลอดสารพิษ
 • ใช้เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์ ผู้ผลิตรถยนต์เพียงไม่กี่รายที่ติดตั้งตัวกรองอากาศที่มีประสิทธิภาพสูงโดยเฉพาะอย่างยิ่งเครื่องกรองอากาศที่สามารถหยุดก๊าซและสารเคมีได้ ตัวกรองรถยนต์มาตรฐานจะกรองเฉพาะอากาศภายนอกที่เข้ามาในรถของคุณผ่านทางช่องรับอากาศ แต่มลพิษและก๊าซต่าง ๆ สามารถเข้ามาภายในรถได้ตามขอบยาง รอยต่อ ประตูรถหรือหน้าต่างรถที่ถูกเปิดออก ซึ่งมลพิษเหล่านี้ เช่น VOCs และสารเคมีอื่น ๆ จะหมุนเวียนอยู่ในรถ และนั่นคือเหตุผลที่คุณต้องมีเครื่องฟอกอากาศที่กรองอากาศภายในรถของคุณ ซึ่งเครื่องฟอกอากาศ IQAir Atem® Car นั้นถือว่ามีประสิทธิภาพมากที่สุดในตลาด

เกี่ยวกับ IQAir

IQAir เป็นบริษัทสัญชาติสวิสที่มีความเชี่ยวชาญในเทคโนโลยีการฟอกอากาศ โดยมีจุดมุ่งหมายช่วยให้บุคคล องค์กรและชุมชนสามารถสูดอากาศบริสุทธิ์ ด้วยการวิเคราะห์ข้อมูลคุณภาพอากาศและการทำงานร่วมกับหน่วยงานต่าง ๆ ทั่วโลก นับตั้งแต่ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 2506 IQAir เป็นผู้นำระดับโลกและดำเนินงานในกว่า 100 ประเทศทั่วโลก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็นต่อการให้บริการ
  เปิดใช้งานตลอด

  เป็นคุกกี้ที่จำเป็นต้องมีในการดำเนินการของเว็บไซต์ของเรา อันได้แก่ คุกกี้ที่ทำให้ท่านสามารถเข้าสู่ระบบบนเว็บไซต์ของเราและเพิ่มสินค้าในตะกร้าสินค้าของท่านได้ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน

  เป็นคุกกี้ ที่ทำให้เราทราบและสามารถนับจำนวนผู้เข้าเยี่ยมชมและดูว่าผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ของเราว่าเป็นอย่างไร ซึ่งช่วยให้เราปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์

 • คุกกี้เพื่อการทำงาน

  เป็นคุกกี้ ที่ทำการจดจำท่านเมื่อท่านได้กลับเข้ามาสู่เว็บไซต์ ซึ่งท่านจะได้รับประสบการณ์การเลือกซื้อสินค้าที่ดีขึ้นบนเว็บไซต์ ตัวอย่างเช่น คุกกี้ จะช่วยให้เราสามารถจัดสินค้าที่เหมาะสมแก่ท่าน ทำการทักทายท่านด้วยชื่อของท่านและจดจำลักษณะต่างๆ ของท่าน

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  เป็นคุกกี้ ที่บันทึกการเยี่ยมชมเว็บไซต์ของเรา หน้าเว็บต่างๆ ที่ท่านได้เข้าชมและลิงค์ที่ท่านได้ติดตาม เราจะใช้ข้อมูลนี้เพื่อทำให้เว็บไซต์ของเราและโฆษณาต่างๆ บนเว็บไซต์ รวมทั้งข้อมูลทางการตลาดได้ส่งไปยังท่านโดยเป็นข้อมูลที่ท่านมีความสนใจและเกี่ยวข้อง เราอาจเผยแพร่ข้อมูลเหล่านี้แก่บุคคลที่สามซึ่งให้บริการแก่เราเพื่อวัตถุประสงค์ดังกล่าว

บันทึกการตั้งค่า