มะเร็งปอดเกิดจาก PM2.5 ได้หรือไม่?

กุมภาพันธ์ 4, 2021

สาเหตุของมะเร็งปอดเกิดจากอะไร?

ปอด อวัยวะขนาดใหญ่ที่ทำหน้าที่เหมือนเครื่องฟอกอากาศในร่างกาย คอยกรองสิ่งปนเปื้อนในอากาศ ก่อนนำออกซิเจนดีเข้าสู่กระแสเลือดและปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ออกมา แม้ปอดจะมีกลไกในการขับของเสียเองได้เอง แต่เมื่อได้รับมลพิษเข้าไป นอกจากจะรบกวนระบบการทำงานต่าง ๆ ของร่างกายรวมถึงระบบภูมิคุ้มกันแล้ว เมื่อสะสมเยอะเกินไป ก็เหมือนแผ่นกรองเก่าที่มีฝุ่นอุดตันจนสูญเสียความสามารถในการกรอง ปอดจึงเสี่ยงเกิดความผิดปกติจนกลายเป็นมะเร็งปอดได้ ซึ่งในระยะแรกมักไม่แสดงอาการหรืออาการคล้ายโรคอื่นอย่างการไอ เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย กว่าจะตรวจพบโรคก็อาจจะสายไปแล้ว

มะเร็งปอด อาจดูเป็นโรคไกลตัวสำหรับคนที่ไม่สูบบุหรี่ แต่จากข้อมูลล่าสุดขององค์กรอนามัยโลก (WHO) นั้น มะเร็งปอดเป็น 1 ใน 8 สาเหตุของการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรของคนไทย และเป็นมะเร็งที่มีจำนวนผู้เสียชีวิตสูงสุดทั่วโลก

มะเร็งปอดเป็น 1 ใน 8 สาเหตุของการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรของคนไทย และเป็นมะเร็งที่มีจำนวนผู้เสียชีวิตสูงสุดทั่วโลก

PM 2.5 ทำให้เป็นมะเร็งปอดได้หรือไม่?

จากวิกฤตมลพิษในอากาศที่สูงขึ้นเรื่อย ๆ ทั่วโลก ทั้งในเมือง นอกเมือง พื้นที่อุตสาหกรรม และพื้นที่อื่น ๆ WHO ได้แถลงว่าการที่ร่างกายเปิดรับ PM2.5 หรืออนุภาคฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 นอกจากมีโอกาสซึมเข้ากระแสเลือดไปกระทบการทำงานของร่างกายแล้ว หากได้รับ PM2.5 สะสมเป็นเวลานานก็มีส่วนทำให้เกิดมะเร็งปอดได้ โดยข้อมูลจากวารสารการแพทย์ Oncology Letter – PMC5920433 ได้ระบุว่า PM2.5 มีผลทำให้เซลล์ในร่างกายอาจกลายพันธุ์หรือแบ่งตัวผิดปกติ และสร้างสภาวะที่เหมาะสมต่อการเกิดมะเร็ง

PM 2.5 จึงไม่ได้เสี่ยงเพียงมะเร็งปอด แต่ยังอันตรายต่อทุกอวัยวะที่กระแสเลือดเดินทางไปได้ อาจเกิดเป็นโรคทางเดินหายใจเรื้อรัง โรคหัวใจขาดเลือด โรคหลอดเลือดสมอง โรคสมองเสื่อม โรคหลอดเลือดสมองตีบ ในคนที่เป็นไมเกรนทำให้มีอาการปวดหัวรุนแรงขึ้นได้

PM2.5 จึงไม่ได้เสี่ยงเพียงมะเร็งปอด แต่ยังอันตรายต่อทุกอวัยวะที่กระแสเลือดเดินทางไปได้

อย่าละเลยที่จะคอยป้องกันเพื่อลดความเสี่ยงมะเร็งปอด เมื่อเรายังต้องอยู่ร่วมกับปัญหา PM2.5

  • ตรวจสุขภาพประจำปีอย่าให้ขาด หรือหากมีอาการผิดปกติเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ อย่าละเลยที่จะพบแพทย์
  • หลีกเลี่ยงพื้นที่ที่มีมลภาวะทางอากาศสูง โดยดูข้อมูลแบบ Real-time และการพยากรณ์จากแอปรายงานคุณภาพอากาศที่เป็นเกณฑ์มาตรฐานโลก: www.iqair.com/air-quality-monitors/air-quality-app
  • เมื่อต้องออกนอกบ้านในวันที่มีค่าฝุ่นสูง ควรสวมใส่หน้ากากอนามัยที่ป้องกันฝุ่น5 ได้
  • ลด ละ เลิกบุหรี่ ไม่อยู่ใกล้บริเวณที่มีคนสูบบุหรี่ (Secondhand Smoker)
  • ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย
  • เลือกใช้เครื่องฟอกอากาศประสิทธิภาพสูงมาปรับปรุงคุณภาพอากาศในบ้านให้ดีขึ้น โดยต้องเป็นระบบกรองที่สามารถกรองฝุ่นเล็กละเอียดได้ถึง 0.003 ไมครอน เพราะเป็นขนาดของอนุภาคฝุ่นที่เล็กที่สุดที่เคยพบบนโลก

IQAir HyperHEPA Filtration ระบบกรองอากาศมาตรฐานยุโรประดับ HyperHEPA ที่ได้รับการยอมรับทั่วโลกรวมถึงถูกเลือกใช้ในโรงพยาบาล ด้วยการกรองอนุภาคเล็กละเอียดถึง 0.003 ไมครอน ดักจับฝุ่น PM2.5 และฝุ่นที่เล็กกว่า PM2.5 ถึง 800 เท่า รวมถึงเชื้อโรค แบคทีเรีย และสารก่อภูมิแพ้ต่าง ๆ

ผลิตภัณฑ์สำหรับผู้บริโภคที่มีการกรองระดับ HyperHEPA

  • เครื่องฟอกอากาศ HealthPro Series มอบอากาศสะอาดในบ้าน เพื่อทุกคนในครอบครัว
  • เครื่องฟอกอากาศส่วนบุคคล Atem Desk ออกแบบให้สามารถพกพาและตั้งโต๊ะได้ ส่งตรงอากาศสะอาดสู่ระหายใจคุณทุกที่
  • เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์ Atem Car มอบอากาศสะอาดในห้องโดยสาร กรองทุกมลพิษได้ใน 3 นาที

เกี่ยวกับ IQAir

IQAir เป็นบริษัทสัญชาติสวิสที่มีความเชี่ยวชาญในเทคโนโลยีการฟอกอากาศ โดยมีจุดมุ่งหมายช่วยให้บุคคล องค์กรและชุมชนสามารถสูดอากาศบริสุทธิ์ ด้วยการวิเคราะห์ข้อมูลคุณภาพอากาศและการทำงานร่วมกับหน่วยงานต่าง ๆ ทั่วโลก นับตั้งแต่ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 2506 IQAir เป็นผู้นำระดับโลกและดำเนินงานในกว่า 100 ประเทศทั่วโลก

สินค้าแนะนำในบทความ

HealthPro 250

เครื่องฟอกอากาศอันดับ 1 สำหรับผู้ป่วยโรคภูแพ้และหอบหืด เทคโนโลยีแผ่นกรอง HyperHEPA หยุดยั้งแม้แต่อนุภาคที่เล็กที่สุด

IQAir HP250 - Rear view- Air purifier

Atem Car

ที่สุดของเครื่องฟอกอากาศในรถยนต์

เครื่องฟอกอากาศในรถ IQAir Atem Car

Atem Desk

สร้างโซนอากาศสะอาดส่วนตัวทุกที่ที่คุณต้องการ