อาการแพ้สัตว์เลี้ยง 6 เรื่องที่คุณเชื่อแบบผิด ๆ

กันยายน 11, 2020

เจ้าของสัตว์เลี้ยงมากถึง 10% มีอาการแพ้สัตว์เลี้ยง และจะมีอาการ คัดจมูก จาม น้ำมูกไหล และอาการแพ้อื่น ๆ ซึ่งจะเกิดขึ้นทุกครั้งที่สัมผัสกับสัตว์เลี้ยงในบ้าน

หากคุณเข้าใจว่าสัตว์เลี้ยงทำให้เกิดอาการแพ้ได้อย่างไร และขั้นตอนใดบ้างที่สามารถช่วยปกป้องคุณได้ ด้านล่างนี้คือความเข้าใจผิด 6 เรื่องที่พบบ่อย ๆ เกี่ยวกับอาการแพ้สัตว์เลี้ยง เมื่อรู้ความจริงเกี่ยวกับเรื่องเหล่านี้คุณสามารถใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับสัตว์เลี้ยงได้อย่างไร้กังวล

ความเชื่อ # 1: มีเพียงขนของสัตว์เลี้ยง(โดยเฉพาะขนแมว)ที่กระตุ้นอาการแพ้

ไม่จริง. ขนของสัตว์เลี้ยงเป็นสิ่งที่สร้างความรำคาญและก่อให้เกิดอาการแพ้เนื่องจากมีน้ำลายหรือโปรตีนจากสัตว์เลี้ยงอื่น ๆ อาการแพ้สัตว์เลี้ยงจริง ๆ แล้วเกิดจากโปรตีนของสัตว์เลี้ยงที่มีอยู่ในสะเก็ดผิวหนังขนาดเล็กที่มองด้วยตาเปล่าไม่เห็น น้ำลายและปัสสาวะ สิ่งขับถ่ายของสัตว์เลี้ยง ระบบภูมิคุ้มกันที่ทำงานไวกว่าปกติของผู้เป็นโรคภูมิแพ้จะโจมตีสารที่ไม่เป็นอันตรายเหล่านี้ส่งผลให้เกิดอาการแพ้ต่าง ๆ

สัตว์ที่มีขนมากกว่ามีแนวโน้มที่จะเป็นพาหะของสารก่อภูมิแพ้อื่น ๆ เช่น สะเก็ดผิวหนังสัตว์(รังแค)และฝุ่นละอองขนาดเล็กที่สามารถติดไปกับขนสัตว์เลี้ยง ตามข้อมูลของ American Lung Association (ALA) หากคุณมีสัตว์เลี้ยงคุณไม่เพียงแต่ต้องจัดการกับขนของสัตว์เลี้ยงอย่างระมัดระวังเท่านั้น แต่คุณยังต้องทำความสะอาดฝุ่นในบ้านอย่างระมัดระวังอีกด้วยเพราะอนุภาคเหล่านี้สามารถกระตุ้นภูมิแพ้ให้กำเริบได้

ความเชื่อ # 2: การสัมผัสกับสัตว์เลี้ยงเป็นประจำ ในที่สุดร่างกายจะปรับตัวทำให้คุณไม่เกิดอาการแพ้
ไม่จริงทั้งหมด หากคุณได้รับการยืนยันแล้วว่ามีอาการแพ้สัตว์เลี้ยง ไม่ว่าคุณจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ก็อาการแพ้มักจะไม่ดีขึ้นหากสัมผัสหรือได้รับสารกระตุ้นเพิ่มเติม ในความเป็นจริงอาจแย่ลง นั่นเป็นไปตามที่สมาคมภูมิคุ้มกันวิทยาคลินิกและโรคภูมิแพ้แห่งออสตราเลเชียนระบุไว้

อย่างไรก็ตามมีการศึกษาที่ยืนยันว่าการสัมผัสกับแมวสุนัขและสัตว์อื่น ๆ ในวัยเด็กอาจลดความเสี่ยงต่อการเกิดอาการแพ้ในภายหลังได้ ในการศึกษาเด็ก 8,000 คน นักวิจัยพบว่าเด็ก ๆ ที่สัมผัสกับแมวอย่างต่อเนื่องตั้งแต่อายุหนึ่งขวบมีโอกาสน้อยกว่าคนอื่น ๆ ถึง 67% ที่จะเป็นโรคภูมิแพ้

ความเชื่อ # 3: หากคุณเลี้ยงสุนัข / แมว / ฯลฯ บางสายพันธุ์ คุณจะไม่มีปัญหาเรื่องภูมิแพ้
ไม่จริง แมวหรือสุนัขทุกสายพันธุ์สร้างสะเก็ดผิวหนังซึ่งเป็นสาเหตุของภูมิแพ้ อย่างไรก็ตามเชื่อกันว่าสุนัขบางสายพันธุ์จะเหมาะกับผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้มากกว่าสายพันธุ์อื่น ๆ โดยทั่วไปแล้วสายพันธุ์ที่ดีที่สุดคือสายพันธุ์ที่ผลัดขนน้อยที่สุดและ / หรืออาบน้ำบ่อยที่สุด นอกจากนี้สุนัขขนาดเล็กยังผลิตน้ำลายได้น้อยกว่าสุนัขตัวใหญ่ American Kennel Club แนะนำสายพันธุ์ที่มีสะเก็ดผิวหนังน้อยที่สุดสำหรับผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้ เช่น สายพันธุ์ พุดเดิ้ล เทอร์เรียชเนาเซอร์ บีชงฟรีเซ และอื่น ๆ

ความเชื่อ # 4: สัตว์ตัวเล็กไม่ใช่ปัญหาสำหรับโรคภูมิแพ้
ไม่ถูกต้อง หนูแฮมสเตอร์ หนูตะเภา นก และสัตว์เลือดอุ่นอื่น ๆ ที่เลี้ยงลูกด้วยนมสามารถทำให้เกิดโรคหอบหืดและโรคภูมิแพ้ในผู้ที่มีอาการแพ้สัตว์ได้ตามรายงานของสำนักงานคุ้มครองสิ่งแวดล้อมแห่งสหรัฐอเมริกา นกยังเป็นปัญหารุนแรงสำหรับผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้เนื่องจากนกปล่อยสะเก็ดผิวหนังในอากาศผ่านกิจกรรมต่างๆ เช่น การทำความสะอาดขน การกระพือปีกและบิน หากคุณแพ้สัตว์แต่ยังต้องการสัตว์เลี้ยงให้พิจารณาสัตว์ที่ไม่มีสะเก็ดผิวหนัง เช่น ปลา เต่าหรือสัตว์เลื้อยคลานอื่น ๆ

ความเชื่อ # 5: เมื่อคุณอยู่นอกบ้านคุณไม่ควรมีปัญหาการแพ้สัตว์เลี้ยง
ไม่จำเป็น เนื่องจากขนาดที่เล็กมากจนไม่สามารถมองด้วยตาเปล่าเห็นและรูปร่างที่ขรุขระทำให้สารก่อภูมิแพ้จากสัตว์เลี้ยงเกาะติดเสื้อผ้าและผ้าอื่น ๆ ได้ง่าย และติดไปยังสถานที่อื่น ๆ สะเก็ดผิวหนังของสัตว์ – ในระดับที่เพียงพอที่จะทำให้เกิดโรคภูมิแพ้ ซึ่งสามารถพบได้ในสถานที่สาธารณะหลายแห่ง เช่น ที่ทำงาน ห้องเรียนและโรงพยาบาล ผู้ที่มีอาการแพ้รุนแรงอาจต้องหลีกเลี่ยงบ้านของครอบครัวและเพื่อน ๆ ที่มีสัตว์เลี้ยงประเภทที่ระคายเคืองต่ออาการแพ้

ความเชื่อที่ # 6: เครื่องฟอกอากาศคุณภาพต่ำจะช่วยเรื่องการแพ้สัตว์เลี้ยง
เครื่องฟอกอากาศประสิทธิภาพสูงเท่านั้นที่ช่วยได้ ผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้บางคนรายงานว่าเครื่องฟอกอากาศขนาดเล็กคุณภาพต่ำสร้างความแตกต่างเพียงเล็กน้อยหรือแทบไม่มีเลย อย่างไรก็ตามผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้หลายคนรายงานว่าเครื่องฟอกอากาศ IQAir ของพวกเขาร่วมกับวิธีการทำความสะอาดภายในบ้านอื่น ๆ ช่วยลดหรือกำจัดอาการแพ้ของสัตว์เลี้ยงในบ้านได้ทั้งหมด

เกี่ยวกับ IQAir

IQAir เป็นบริษัทสัญชาติสวิสที่มีความเชี่ยวชาญในเทคโนโลยีการฟอกอากาศ โดยมีจุดมุ่งหมายช่วยให้บุคคล องค์กรและชุมชนสามารถสูดอากาศบริสุทธิ์ ด้วยการวิเคราะห์ข้อมูลคุณภาพอากาศและการทำงานร่วมกับหน่วยงานต่าง ๆ ทั่วโลก นับตั้งแต่ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 2506 IQAir เป็นผู้นำระดับโลกและดำเนินงานในกว่า 100 ประเทศทั่วโลก

สินค้าแนะนำในบทความ

HealthPro 250

เครื่องฟอกอากาศอันดับ 1 สำหรับผู้ป่วยโรคภูแพ้และหอบหืด เทคโนโลยีแผ่นกรอง HyperHEPA หยุดยั้งแม้แต่อนุภาคที่เล็กที่สุด

IQAir HP250 - Rear view- Air purifier

Atem Desk

สร้างโซนอากาศสะอาดส่วนตัวทุกที่ที่คุณต้องการ