ทำไมเครื่องฟอกอากาศ IQAir ถึงได้รับความนิยมทั่วยุโรปและสหรัฐฯ

มกราคม 22, 2021

5 เหตุผล ทำไมเครื่องฟอกอากาศ IQAir ถึงได้รับความนิยมทั่วยุโรปและสหรัฐฯ ...และเป็นแบรนด์ที่องค์การโรงพยาบาลมั่นใจ

ทุกวันนี้มีเครื่องฟอกอากาศมากมายที่แบรนด์ต่าง ๆ นำออกมาจำหน่ายในช่วงที่มลพิษเยอะ คุณภาพอากาศแย่ ซึ่งเผิน ๆ อาจมองว่ายี่ห้อไหนแบรนด์ไหนก็เหมือนกัน ฟิลเตอร์อะไรก็ได้ แต่แท้จริงแล้ว รายละเอียดในการออกแบบและความพิถีพิถันในการผลิตที่ต่างกันออกไป จะทำให้ประสิทธิภาพการทำงานนั้นต่างกันในระยะยาว ซึ่งจำเป็นสำหรับการใช้งานจริงในชีวิตประจำวัน

แผ่นกรองหนา ไส้กรองมาก กรองได้ดีกว่า อยู่ได้นานกว่า สูงสุดถึง 4 ปี

ฟิลเตอร์ก็เหมือนรั้ว รั้วที่มีความแน่นหนามากกว่า มีขนาดใหญ่กว่า ก็ช่วยคัดกรองช่วยดักจับสิ่งแปลกปลอมได้ดีกว่า อากาศมีความไหลคล้ายกับน้ำ สามารถวิ่งแทรกเข้าไปได้ทุกอณู หากชั้นกรองของเราบาง มีปริมาณน้อย ไม่แน่นหนา อากาศอาจแทรกซึมและผ่านออกไปโดยที่ยังไม่ถูกกรองให้สะอาด ผลลัพธ์คือกรองเท่าไหร่ก็ยังมีฝุ่นมีไวรัสรอดออกมา กรองเท่าไหร่ไม่สะอาด

ฟิลเตอร์ขนาดใหญ่ใน IQAir HealthPro นั้น เมื่อกางออกมากจะมีพื้นที่กว้างถึง 5 ตารางเมตร (HyperHEPA) ถูกพับจีบลงในองศาที่ผ่านการวิจัยและออกแบบมาแล้วกับประสบการณ์การพัฒนาระบบกรองอากาศมากกว่า 50 ปี ซึ่งจะช่วยให้อายุการใช้งานนานถึง 4 ปี (คำนวณจากการเปิด 12 ชั่วโมงต่อวันที่พัดลมระดับที่ 3) จึงดักจับอนุภาคอันตรายเหล่านี้ได้นานกว่า ช่วยให้คงประสิทธิภาพการกรองเหมือนวันแรกที่ใช้

ที่สำคัญ ไม่ต้องคอยเปลี่ยนทุก 3 หรือ 6 เดือน ซึ่งเสียทั้งเงินทั้งเวลา ที่สำคัญ การล้างแผ่นกรองเองเป็นสิ่งอันตรายเพราะความสกปรกทั้งหมดที่ถูกดักจับไว้จะกระจายกลับออกมา และเราก็จะเป็นคนที่หายใจทั้งหมดกลับเข้าไป

ด้วยแนวคิดที่ออกแบบเพื่อผลประโยชน์ของผู้ใช้ IQAir HealthPro และ IQAir Atem จะมีระบบนับชั่วโมงการทำงานจริงคำนวณกับระดับพัดลมที่เปิดจริง หากเราใช้งานไม่มาก แผ่นกรองก็จะมีอายุการใช้งานที่นานขึ้น พร้อมระบบไฟเตือนเมื่อใกล้หมดอายุ จึงไม่ต้องคอยจดหรือจำให้วุ่นวาย

ใช้พัดลมแรงสูงจาก German เพื่อให้มีความสามารถเพียงพอจะดึงอากาศทั้งห้อง และการกรอง 100% ทุกอณู อากาศเสียไม่รั่วไหล พร้อมการใช้งานที่ยืดหยุ่น

ด้วยการออกแบบตัวเครื่อง 2 ชั้น แบบ 3D UltraSeal ควบคุมให้อากาศทั้งหมดวิ่งผ่านระบบกรอง จึงไม่มีอากาศที่ไม่ผ่านการกรองกลับเข้ามาในห้อง ผสานพลังพัดลมประสิทธิภาพสูงระดับ German Standard ที่สามารถดึงอากาศปริมาณมากให้ไหลผ่านการกรองที่หนาแน่น จึงได้ปริมาณการกรองต่อชั่วโมงสูงถึง 440 ลูกบาศก์เมตร

พื้นที่ใหญ่หรือพื้นที่เล็กก็ไม่ได้เกินความจำเป็น เพราะการกรองอากาศได้มากและพัดลมแรงสูงจะทำให้ดึงอากาศจากทั่วห้องได้อย่างมีประสิทธิภาพ (ปริมาตรอากาศต่อชั่วโมง ¸ ความสูงห้องจริง = พื้นที่ที่กรองได้ 1 รอบต่อชั่วโมง) ครอบคลุมพื้นที่กว้าง แต่ถ้าเป็นพื้นที่ที่เล็กลง จะทวีรอบการกรองต่อชั่วโมงได้มากกว่า ผลลัพธ์คืออากาศที่สะอาดกว่าหรือยืดอายุแผ่นกรองแทนด้วยระดับพัดลมที่เบาลง

กรองได้แม้ฝุ่นที่เล็กที่สุดบนโลก กรองละเอียดกว่าไวรัสทุกชนิด พร้อมรับรองมาตรฐานยุโรป วัดประสิทธิภาพจริงทุกเครื่องที่จำหน่าย

ด้วยการกรองในระดับ HyperHEPA ซึ่งละเอียดกว่าแผ่นกรอง HEPA ทั่วไปถึง 100 เท่า หรือเล็กละเอียดถึง 0.003 ไมครอน ซึ่งเพียงพอสำหรับฝุ่นที่เล็กที่สุดที่เคยพบบนโลก และละเอียดกว่าไวรัสทุกชนิด (ไวรัสที่เล็กที่สุดมีขนาด 0.02 ไมครอน) กับความพิถีพิถันที่มากกว่าด้วยการเลือกใช้วัสดุใยแก้วแท้ที่ไม่ได้ทอสังเคราะห์ขึ้น จึงให้โครงสร้างเส้นใยที่ซับซ้อนพร้อมไฟฟ้าสถิตธรรมชาติ ซึ่งช่วยดึงดูดอนุภาคให้ติดไว้ได้ดีขึ้น

อ้างอิงมาตรฐานที่เข้มงวดที่สุดของยุโรป European Norm EN1822 ซึ่งผ่านการทดสอบระดับ Class H12/H13 เป็นระดับที่ได้ประสิทธิภาพ 99.95% แต่ด้วยมาตรฐานสูงของการผลิตที่สวิตเซอร์แลนด์ เครื่องฟอกอากาศ IQAir Healthpro ทุกรุ่นจะถูกวัดประสิทธิภาพก่อนบรรจุกล่อง ต้องได้อย่างน้อย 99.97%

ดูดซับสารระเหยก่อมะเร็ง ก๊าซพิษ หมดปัญหากลิ่นไม่พึงประสงค์

ด้วยแผ่นกรองรูปทรงพิเศษ V5-Cell MG พลังจากเม็ดถ่านกัมมันต์ดูดซับกลิ่นได้ดีกว่าคาร์บอนจากพืชทั่วไป ผสานเม็ดอลูมิน่าที่จัดการสารเคมีในอากาศได้ดีเยี่ยม (VOCs) น้ำหนักรวมถึง 2,500 กรัม (2.5 กิโลกรัม) มากกว่าแผ่นกรองคาร์บอนทั่วไปถึง 5 เท่า

ประสิทธิภาพสูงในระดับที่แพทย์มั่นใจ ถูกเลือกให้ใช้ในโรงพยาบาล เพื่อลดการแพร่กระจายของไวรัสในฮ่องกงและอู่ฮั่น

ด้วยการวิจัยและพัฒนามานานกว่า 50 ปี และมาตรฐานประสิทธิภาพสูงทั้งการกรองฝุ่นและไวรัส จนองค์การโรงพยาบาลฮ่องกงเลือกให้โรงพยาบาลทั่วฮ่องกง 150 แห่งใช้ IQAir HealthPro 250 ในช่วงวิกฤตซาร์สระบาดที่ฮ่องกงในปี 2003 และยังถูกเลือกให้ไปใช้ในโรงพยาบาลที่อู่ฮั่น ประเทศจีน ในวิกฤตโควิด-19 ที่ผ่านมา ซึ่งสะท้อนถึงประสิทธิภาพในการดักจับไวรัสที่มั่นใจได้จริงในระดับที่แพทย์เลือกใช้

นอกจากนี้ IQAir ยังมีเป้าหมายอยากให้คนทั่วโลกมีคุณภาพอากาศที่ดีขึ้นเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดี เกิดเป็นการพัฒนาระบบข้อมูลคุณภาพอากาศทั่วโลกแบบ Real-time ผ่านแอปพลิเคชัน IQAir AirVisual – Air Quality Forecast ที่ได้รับความนิยมและเป็นแหล่งข้อมูลอ้างอิงของสื่อหลายแห่ง อีกทั้งยังร่วมมือกับ GreenPeace องค์กรอิสระที่รณรงค์ด้านสิ่งแวดล้อม จัดทำรายงานคุณภาพอากาศโลก World Air Quality Report ตั้งแต่ปี 2018 พร้อมความร่วมมือจากองค์กรระดับโลกอีกมากมาย ทั้ง UN และ NASA

หลาย ๆ ครั้งที่เราเลือกสินค้าจากราคา แต่ถ้าเป็นสินค้าที่เกี่ยวกับสุขภาพโดยตรงและใช้ในชีวิตประจำวัน ความพิถีพิถันในการเลือกซื้อจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะส่งผลต่อสุขภาพและความสะดวกสบายในชีวิตนะคะ

รู้จักกับ IQAir HealthPro Series: www.iqualityair.com/health-pro

เกี่ยวกับ IQAir

IQAir เป็นบริษัทสัญชาติสวิสที่มีความเชี่ยวชาญในเทคโนโลยีการฟอกอากาศ โดยมีจุดมุ่งหมายช่วยให้บุคคล องค์กรและชุมชนสามารถสูดอากาศบริสุทธิ์ ด้วยการวิเคราะห์ข้อมูลคุณภาพอากาศและการทำงานร่วมกับหน่วยงานต่าง ๆ ทั่วโลก นับตั้งแต่ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 2506 IQAir เป็นผู้นำระดับโลกและดำเนินงานในกว่า 100 ประเทศทั่วโลก

แชร์บทความ

สินค้าแนะนำในบทความ

HealthPro 250

เครื่องฟอกอากาศอันดับ 1 สำหรับผู้ป่วยโรคภูแพ้และหอบหืด เทคโนโลยีแผ่นกรอง HyperHEPA หยุดยั้งแม้แต่อนุภาคที่เล็กที่สุด

IQAir HP250 - Rear view- Air purifier

AirVisual Pro

เครื่องตรวจวัดคุณภาพอากาศพกพา พร้อมเลเซอร์สแกนเนอร์ที่ล้ำสมัยตรวจจับ PM2.5 ได้อย่างแม่นยำ แสดงข้อมูลแบบเรียลไทม์ CO2, AQI, อุณหภูมิและความชื้นสัมพัทธ์

AirVisual Pro compare side by side